3 เมนูห้ามพลาดที่จังหวัดอาคิตะ

การเดินทางมาที่จังหวัดอาคิตะครั้งนี้นอกจากจะมาเที่ยวสิ่งที่ไม่พลาดเลย คือ เรื่องกิน ชิมตั้งแต่น้ำปลาของญี่ปุ่น โคโรเกะ ปลาฮาตะฮาตะ โซบะ ราเมน ปลาดิบ ปลาไม่ดิบ แต่จานที่อยู่ในหัวใจและเป็นจานแสนพิเศษของทั้ง 3 เมืองในจังหวัดอาคิตะ คือ อาคิตะ โอกะ และโยโกเตะ ก็คืออาหารทั้ง 3 อย่างที่อยู่ข้างล่างนี้ อยากรู้ว่าคืออะไรก็เลื่อนลงไปอ่านนะคะ 


1. คิริทัมโปะนาเบะ หม้อไฟข้าวย่างในซุปไก่ของจังหวัดอาคิตะ


คิริทัมโปะเป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวะอาคิตะคิริคือ การหักเป็น 2 ท่อน ส่วนทัมโปะคือแท่งข้าวย่าง รวมกันก็กลายเป็นแท่งข้าวย่างหักครึ่งซึ่งก็คือวิธีทำนั่นเอง โดยนำเอาข้าวสุกมาบดและปั้นเป็นแท่งยาวๆบนไม้ จากนั้นก็นำไปย่างบนถ่านร้อนๆจนหอม ระหว่างนั้นก็ต้นน้ำซุปไก่ปรุงรสด้วยโชยุและน้ำตาลให้เดือด ใส่เนื้อไก่พันธุ์ฮิไนจิโดริซึ่งเป็นไก่บ้านซึ่งวิ่งไปวิ่งมา ทำให้เนื้อเด้งดึ๋งไม่มีไขมันและผักหลากหลายชนิดลงไป จากนั้นก็แกะแท่งข้าวย่างมาหักเป็น 2 ท่อนใส่ลงไปในซุบเดือดๆก็เป็นอันเสร็จ ซุบร้อนๆรสชาติกลมกล่อม มีข้าวย่างหอมๆอร่อยปากอิ่มท้อง เหมาะกับกินในหน้าหนาวมาก

คิริทัมโปะ (4 of 4)คิริทัมโปะ (1 of 4) คิริทัมโปะ (2 of 4) คิริทัมโปะ (3 of 4)


2. อิชิยากิ เรียวริ ซุบทะเลร้อนๆจากหินภูเขาไฟของเมืองโอกะ


อาหารจานนี้ของเมืองโอกะ จังหวัดอาคิตะ นอกจากจะรสชาติอร่อยและกลิ่นหอมเตะจมูกแล้ว วิธีทำก็รื่นตาและที่สำคัญรื่นหูเสียเหลือเกิน โดยเริ่มจากนำน้ำซุบเทลงถังไม้ขนาดเล็กและใส่ปูและปลาสดๆจากทะเลของที่นี่ จากนั้นคีบหินภูเขาไฟร้อนจัดสีแดงระยิบระยับจากการเผากับถ่านยาวนานถึง 3 ชั่วโมงแล้วใส่ลงไปในถังไม้ส่งเสียงซู่ซ่าเดือดกระเด็นเกิดเป็นควันสีขาวลอยฟุ้งขึ้นมา แม่ครัวใส่ลงไปเสีย 4-5 ก้อนตามด้วยผักและสาหร่ายลงไปก็เป็นอันเสร็จ ซุบทะเลร้อนๆทำจากหินภูเขาไฟช่างอร่อยเสียจริง

อิชิกายะ (3 of 5) อิชิกายะ (4 of 5) อิชิกายะ (5 of 5)

*ทานที่โรงแรม Oga Bansei


3. ยากิโซบะ เมืองโยโกเตะ


เส้นหนานุ่มกับซอสหวานที่ผัดให้เขากันจนกลิ่นหอมฟุ้งไข่ดาวสีเหลืองโปะด้านบนพร้อมกับผักดองสีแดงหั่นบางๆวางไว้ข้างจานนี่ล่ะคือส่วนผสมของยากิโซบะที่แสนโด่งดังของเมืองโยโกเตะซึ่งเขาว่ากันว่าเป็นเมืองต้นกำเนิดของยากิโซบะทั้งหลายตัวเองไม่เคยกินยากิโซบะที่ไหนอร่อยเท่าที่นี่อร่อยจนต้องกินแล้วกินอีกอร่อยจนเกือบตกรถไฟอยากกลับไปกินอีกครั้ง

ลองไปชิมกันได้ที่ร้าน Idehaya อิเดะฮายะ

ยากิ (1 of 1)ยากิ 2 (1 of 1)

****************

Related Posts:

Leave a Comment

*