อาคิตะ ที่ที่หิมะสีขาวโฉมงามและเจ้าชายอสูรมาพบกัน

จังหวัดอาคิตะเป็น 1 ใน 10 ของพื้นที่ที่มีหิมะตกมากที่สุดในโลกเพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่กลางฤดูหนาวเดือนมกราคมแบบนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เป็นสีขาวโพลนไปเสียหมดทั้งถนนหนทางที่สองข้างมีแต่หิมะกองพะเนินหลังคาบ้านและกิ่งไม้ใหญ่ที่แบกรับปุยหิมะสีขาวที่บ่อยครั้งจะมีเสียงโครมครามเมื่อแรงโน้มถ่วงทำหน้าที่ให้เกล็ดน้ำแข็งสีขาวร่วงหล่นสู่พื้นทุ่งนาที่นั่งรถผ่านเปลี่ยนจากสีเขียวในหน้าร้อนมาเป็นทุ่งหิมะขาวสะอาดสุดลูกหูลูกตา

เพราะจำนวนหิมะที่มหาศาลเช่นนี้ ณ เมืองโยโกเตะ ในจังหวัดอาคิตะ จึงมีการจัดเทศกาลคามากูระ ซึ่งมีการสร้างโดมหิมะขึ้นหลายร้อยหลังในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 15-16 ของทุกปีเพื่อใช้เป็นที่จุดเทียนบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำและหลบหนาวจิบอามั่ยสาเกอุ่นๆและกินโมจิย่างหอมๆช่วงเทศกาลคงโรแมนติกน่าดูเพราะค่ำคืนมืดสนิทตลอดทางมีแสงเทียนเป็นร้อยๆดวงส่องสว่างขึ้นมาน่าเสียดายช่วงที่ไปเป็นปลายเดือนมกราคมเลยไม่ทันเทศกาลนี้แต่สิ่งที่น่าดีใจที่ได้ทำแทนการชมเทศกาลคือการได้ไปร่วมกับชาวเมืองโยโกเตะสร้างคามากูระหรือโดมหิมะนี้ขึ้นมา

โดมหิมะแต่ละโดมมีความสูงประมาณ 3 เมตร ขนาดที่เข้าไปนั่งได้ 4-5 คนแบบสบายๆ โดยการสร้างจะใช้นักสร้าง 4 คน ใช้เวลา 1 วันเต็มท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ โดยต้องเอาหิมะมาสุมกัน คนสร้างจะต้องตักต้องตบให้หิมะอัดจนแน่น หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่จะสามารถเจาะช่องประตูและที่ทางข้างในโดมได้

หน้าร้อนผมเป็นเกษตรกร พอหน้าหนาวก็มารวมตัวกันทำคามากูระ นี่คือความภาคภูมิใจของผู้ทำเพราะไม่ใช่ใครก็ทำได้ ต้องอาศัยการฝึกฝนและความเชียวชาญ คนทั้งเมืองภูมิใจในตัวพวกเผม และพวกผมก็ภูมิใจในสิ่งที่ทำ ยิ่งเวลาเห็นเด็กๆยิ้มหัวเราะเวลาเดินเข้าไปนั่งในคามากูระ ผมก็ยิ่งมีความสุขไปด้วย ก็ไม่ขอแลกด้วยอะไร ก็จะทำไปจนทำไม่ไหวคุณลุงที่อยู่ในกลุ่มสร้างคามากูระเล่าให้ฟังด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม 

3. คามากูระ IIIII (1 of 1) 3 คามากูระ II (1 of 1) 3 คามากูระ IIII (1 of 1) 3 คามากูระ III (1 of 1)3 คามากูระ I (1 of 1)

นอกจากหิมะสีขาวแล้วสิ่งที่ทุกคนนึกถึงเมื่อนึกถึงจังหวัดอาคิตะ คือ หญิงงามแห่งอาคิตะผู้ซึ่งมีผิวสีขาวละเอียด แก้มอมชมพูระเรื่อ หน้าได้รูปและจมูกโด่งเป็นสัน การที่หญิงสาวแห่งอาคิตะผิวขาวสวยซึ่งเป็นลักษณะของความงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นเพราะจังหวัดอาคิตะเป็นจังหวัดที่ได้รับแสงแดดน้อย และหน้าหนาวยังหนาวมากทำให้ทุกคนต้องอยู่บ้านเลยไม่ถูกแสงแดด

ดังนั้นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันเมื่อมาที่อาคิตะคือมาชมการแสดงของอาคิตะไมซึ่งจะแสดงการร้องและการรำเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนโดยนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปคู่กับไมโกะได้ด้วยการได้นั่งมองท่วงท่ารำที่อ่อนช้อยชุดกิโมโนสีสันสวยงามและใบหน้าขาวสวยตัดกับริมฝีปากสีแดงกับผมสีดำขลับรวบเป็นทรงสวยงามทำให้ลืมเวลาไปได้ง่ายๆ

เกอิ (1 of 4) เกอิ (2 of 4) เกอิ (3 of 4)เกอิ (4 of 4)

เมื่อมีโฉมงามแล้วก็ย่อมต้องมีเจ้าชายอสูร เจ้าชายอสูรที่ว่า คือ นามาฮาเกะหรือเทพเจ้าแห่งภูเขาที่ใส่หน้ากากหน้าตาน่ากลัว ส่งเสียงคำรามชวนขนลุก ทั่วญี่ปุ่นโดยเฉพาะที่เมืองโอกะเชื่อว่านามาฮาเกะจะลงมาจากภูเขาและเดินตึงตังเข้าไปตามบ้านแต่ละหลังเพื่อที่จะเอาเด็กไม่ดีและสะใภ้ที่เกียจคร้านขึ้นไปอยู่บนภูเขาเพื่อเป็นการทำโทษ ดังนั้นทุกวันที่ 31 ธันวาคมจะมีประเพณีให้คนแต่งเป็นนามาฮาเกะที่จะเข้าไปเยี่ยมทุกบ้านเพื่อถามเจ้าของบ้านถึงพฤติกรรมของเด็กๆและลูกสะใภ้ในบ้านในปีนั้น โดยเจ้าของบ้านจะยกอาหารและเหล้าออกมาให้ พร้อมกับคอยแก้ต่างให้กับคนในบ้าน

ตั้งใจเรียนรึเปล่า หลาน/ลูกไปโรงเรียนทุกวันมั้ย

แล้วรู้รึเปล่าว่าไปเรียนแต่ว่าหลับ รู้รึเปล่าว่าลูกไม่ได้กลับบ้านเลยแต่ไปแวะร้านเกมส์ อย่าโกหกเพราะฉันมองเห็นทุกอย่างจากบนภูเขา

ลูกสะใภ้คุณเป็นลูกสะใภ้ที่ดีมั้ย

นี่ทำกับข้าวให้สามีรึเปล่า

ดูแลสามีไหม

แต่ลูกสะใภ้เธอแอบออกไปร้องคาราโอเกะตอนเย็น ฉันรู้ ตื่นสายด้วยใช่ไหม อย่าโกหกเพราะฉันมองเห็นทุกอย่างจากบนภูเขา

และก่อนที่จะจากไปนามาฮาเกะจะกำชับไว้ว่า

ปีหน้าฉันจะมาใหม่ ทำตัวดีๆแล้วกัน

ในเมืองโอกะ ที่จังหวัดอาคิตะนี้ มีความเชื่อเรื่องนามาฮาเกะอย่างแพร่หลาย มีศาลเจ้า มีรูปปั้น รูปภาพ และสัญลักษณ์ต่างๆกระจายอยู่ทั่วเมือง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอยู่ไม่น้อยสำหรับนักเดินทาง อย่างการจำลองสถานการณ์ในวันที่ 31 ธันวาคมเมื่อนามาฮาเกะมาเยี่ยมบ้าน และการตีกลองของนามาฮาเกะด้วย

นามาฮา (2 of 3)นามาฮา II (1 of 1) นามาฮา (1 of 3)นามาฮาเกะ III (1 of 1)

 

 **********

Related Posts:

Leave a Comment

*